Học THPT Ở Úc

Australia là quốc gia được du học sinh Việt lựa chọn là điểm đến lý tưởng. Đây là quốc gia sở hữu nhiều trường Đại học thuộc top đầu thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn sinh viên có một cái nhìn tổng quan nhất về một bộ hồ sơ du học chuẩn nhất. Đặc biệt, trong số đó, visa du học Úc là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Visa du học Úc là các loại thị thực tạm thời cho phép bạn đến Úc trong một giai đoạn cụ thể để học tập tại một trong những tổ chức giáo dục tại Úc.

Visa du học Úc được chia làm 2 loại chính:

1. Subclass 500 dành cho sinh viên

2. Subclass 590 dành cho người giám hộ.

Đây là bước cải tiến mới trong thủ tục cũng như khâu xét duyệt hồ sơ xin Visa du học Úc của chính phủ Úc. Trước đây, theo quy trình xét duyệt Visa SVP (Streamlined Visa Processing) được triển khai từ năm 2012 chỉ được áp dụng cho bậc đại học, sau đại học và tại một số trường cao đẳng. Tuy nhiên, với thay đổi này, qui trình xét duyệt Visa sinh viên SSVF (Simplified student Visa framework) sẽ được áp dụng cho tất cả các bậc học từ tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học.

Hồ sơ xin Visa du học Úc thuộc level 1 sẽ không cần phải có bằng cấp IELTS/TOEFL và chứng minh tài chính (tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ buộc phải cung cấp các giấy tờ liên quan).

Tin vui nữa thay vì giới hạn học tiếng Anh không quá 60 tuần sẽ được gỡ bỏ, Visa du học Úc theo SSVF là không giới hạn.

Thị thực dành cho du học sinh (subclass 500)

Đây là loại visa cho phép học sinh, sinh viên lưu trú tại Úc trong thời gian học, thời hạn lên đến 5 năm. Điều kiện để bạn có thể tham gia loại visa này là trên 6 tuổi, đang theo học ở một tổ chức giáo dục được Chính phủ Úc công nhận và phải có bảo hiểm y tế.

Lưu ý: sinh viên quốc tế đăng ký các khóa phổ thông phải có độ tuổi tương đương với với độ tuổi yêu cầu cầu của khóa đó. Đồng thời sinh viên dưới 18 tuổi được hưởng phúc lợi trong suốt quá trình học tại Úc.

Những chương trình phù hợp với loại visa Úc subclass 500:

• Các khóa học chuyên sâu Anh ngữ dành cho sinh viên nước ngoài (ELICOS)

• Tiểu học – Trung học

• Chương trình trao đổi học sinh Trung học

• Giáo dục và Đào tạo nghề (VET )

• Giáo dục chuyên nghiệp – bằng cử nhân, bằng liên thông, bằng thạc sĩ, …

• Nghiên cứu sau đại học – thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

• Khóa học không bằng cấp – học chương trình dự bị trước khi theo học một chương trình chính thức hoặc những chương trình khác không cấp bằng sau khi hoàn thành khóa học

• Sinh viên được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao hoặc Sở Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng.

Bạn cũng có thể gộp các khóa học của mình trong trường hợp bạn muốn học nhiều hơn.

Visa du học Úc theo diện giám hộ (subclass 590)

Đây là loại visa dành cho người giám hộ của sinh viên, cho phép lưu trú tại Úc trong thời gian sinh viên theo học.

Điều kiện để làm thị thực đi du học tại Úc theo diện người giám hộ:

• Là bố, mẹ, người thân hoặc người giám hộ hợp pháp của du học sinh, phải trên 21 tuổi.

• Đủ khả năng tài chính cho bản thân và du học sinh

• Lưu ý với Visa du học Úc – Subclass 590 không được đưa thành viên trong gia đình là trẻ em dưới 6 tuổi trừ trường hợp đáp ứng được yêu cầu của Visa.

Một số loại visa du học Úc phổ biến:

Visa du học ở Úc theo diện đào tạo và nghiên cứu (subclass 402)

Visa du học Úc – Subclass 402 cho phép bạn:

• Tham gia đào tạo tại nơi làm việc dựa trên việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, ngành học đại học, hoặc lĩnh vực chuyên môn.

• Tham gia chương trình đào tạo phát triển chuyên môn ở Australia.

• Thực hiện hoặc tham gia vào một dự án nghiên cứu tại Úc.

Đối tượng tham gia thị thực du học Úc – Subclass 402 :

• Thực tập sinh hướng nghiệp

• Chuyên viên, quản lý hoặc quan chức chính phủ

• Học thuật chuyên nghiệp

Thị thực du học Úc tốt nghiệp tạm thời (subclass 485)

Đối với những du học sinh sau khi hoàn tất chương trình đại học, cao đẳng, nếu có mong muốn ở lại và tiếp tục làm việc tại Úc thì có thể xin visa theo diện 485. Visa 485 có 2 loại:

• Graduate Work Stream (thời hạn 18 tháng)

• Post-Study Work Stream (thời hạn 2-4 năm)

Điều kiện để có thể nộp đơn xin visa 485 đó là du học sinh phải đảm đã có visa du học hợp pháp và đáp ứng điêu kiện học tập tại Úc trong 6 tháng gần nhất. Ngoài ra, đương đơn còn phải chứng minh khả năng tiếng Anh của mình (Ielts, Toefl, PTE). Đồng thời, bạn cần phải có bảo hiểm y tế Úc và đáp ứng tốt yêu cầu về sức khỏe. Lưu ý, loại visa 485 này có giới hạn độ tuổi. Đương đơn nộp xin visa bắt buộc phải dưới 50 tuổi.

Đã tốt nghiệp hoặc trình độ đủ điều kiện hoặc có kỹ năng và trình độ chuyên môn có liên quan đến một nghề nghiệp trong danh sách ngành nghề (SOL).

Visa đi du học Úc theo diện tham quan và học tập

Áp dụng khi bạn muốn đến Úc cho chuyến thăm và nghiên cứu ngắn hạn.

Ngoài ra, trước khi quyết định làm visa Úc, bạn nên theo dõi các diễn đàn du học Úc để được những người đi trước chia sẻ kinh nghiệm xin visa Úc cho du học sinh.