Tìm Chổ Ở

Bạn đã nhận được thư mời đi du học Úc chưa? Nếu bạn đã cầm trên tay rồi thì bước tiếp theo chính là tìm kiếm nơi ở tại xứ sở Kangaroo này, một trong những phần thú vị nhất trong kế hoạch di chuyển ra nước ngoài của bạn. Có rất nhiều cơ hội về nhà ở cho sinh viên quốc tế - và trong viết này, LGO sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý về chỗ ở.

Điều gì quan trọng đối với bạn?

Có một số điều bạn nên cân nhắc khi quyết định chọn một nơi ở. LGO khuyên bạn nên lập danh sách mọi thứ bạn muốn trong một ngôi nhà. Có một ý tưởng rõ ràng về nơi bạn muốn sống sẽ giúp bạn thu hẹp các lựa chọn nhà ở của mình - và đảm bảo bạn có trải nghiệm tốt nhất có thể ở nước ngoài. Tự hỏi bản thân:

• Bạn có muốn sống gần khuôn viên trường không?

• Bạn muốn sống trong một ngôi nhà hay một căn hộ?

• Bạn có muốn sống trong một môi trường xã hội với những người bạn cùng phòng?

• Bạn không thể sống thiếu những tiện nghi nào? (như máy lạnh hoặc internet tốc độ cao)

• Và, tất nhiên, ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Nhà ở trong khuôn viên trường

Gần như tất cả các học viện lớn ở Úc đều cung cấp chỗ ở trong khuôn viên trường cho sinh viên quốc tế. Nhiều người chọn sống trong những khu dân cư này vì chúng thuận tiện và rất dễ đến lớp. Khu nội trú của trường đại học cũng cung cấp cho sinh viên quốc tế một nơi hỗ trợ để gọi về nhà ngay khi từ nước ngoài đến.

Sống trong khuôn viên trường cũng là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ các sinh viên khác, vì thường có rất nhiều sự kiện xã hội được lên kế hoạch trong suốt học kỳ. Chỗ ở có thể bao gồm từ phòng ký túc xá chung, phòng đơn, hoặc căn hộ studio riêng, và có thể có giá từ 110-280 AUD một tuần.

Nhà ở ngoài khuôn viên trường

Ngoài ra còn có một loạt các lựa chọn nhà ở ngoài khuôn viên trường. Hãy cùng khám phá:

Chỗ ở sinh viên

Có rất nhiều lựa chọn về chỗ ở cho sinh viên tư nhân nằm gần các trường đại học. Chúng thường không được quản lý bởi các trường đại học. Nhưng chúng được thiết kế dành riêng cho sinh viên và thường có nhiều tiện nghi giống như nơi ở của sinh viên - chẳng hạn như phòng ăn hoặc phòng học.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn không sống trong ký túc xá của trường đại học, bạn vẫn có thể có một cuộc sống xã hội đầy đủ và tham gia các hoạt động với các sinh viên đồng nghiệp.

Cho thuê tư nhân

Cuối cùng khi bạn đến Úc, bạn cũng có thể quyết định sống một mình trong một căn hộ. Chắc chắn có một số lợi ích khi sống trong nhà cho thuê tư nhân. Bạn có được sự độc lập và riêng tư hơn. Bạn cũng có thể chọn sống ở bất cứ đâu bạn thích trong thành phố hoặc thị trấn mới của mình.

Theo trang web Study Australia của chính phủ, tiền thuê nhà có thể từ 185 - 440 AUD một tuần. Bạn cũng có thể được yêu cầu ký hợp đồng thuê trong một thời gian dài, điều này có thể khiến bạn kém linh hoạt hơn trong thời gian ở nước ngoài.

Sống chung với bạn cùng phòng

Ở chung nhà hoặc căn hộ là một lựa chọn phổ biến cho cả sinh viên bản địa và quốc tế. Việc ba người trở lên chia sẻ cùng một không gian sống là điều bình thường.

Nhìn chung, sự sắp xếp này mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ các sinh viên khác hoặc các chuyên gia trẻ - và thậm chí có thể hình thành tình bạn lâu dài. Chỗ ở chung có thể có giá từ 95 - 215 AUD một tuần. Chỉ cần đảm bảo ký hợp đồng để mọi người nhận thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Bạn có thể tìm kiếm bạn cùng phòng trên các trang web như  flatmate.com.au  hoặc  Flatmate Finders. Ngoài ra, hãy kiểm tra các nhóm Facebook cộng đồng dành riêng cho trường đại học, nơi sinh viên thường đăng phòng cho thuê.

Bạn có thể chọn một người bản xứ, nghĩa là bạn sẽ sống với một gia đình địa phương. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn và ít bị cô lập hơn. Bạn cũng sẽ có cơ hội thực hành các kỹ năng tiếng Anh của mình trong môi trường gia đình và có thể thực hiện các chuyến đi thăm các điểm tham quan địa phương, kỷ niệm các ngày lễ và trải nghiệm văn hóa của gia đình bản xứ.

Ở Homestay thường bao gồm các bữa ăn, đây có thể là một điểm cộng lớn cho những sinh viên bận rộn.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lựa chọn về chỗ ở cho sinh viên quốc tế trên khắp nước Úc. Và phần tốt nhất? Nhiều trường được thiết kế để hỗ trợ nhu cầu của sinh viên và khiến họ cảm thấy như đang ở nhà khi ở nước ngoài.